5 Mẹo nhỏ có thể giúp bạn giải quyết các tình huống về sức khỏe

5 Mẹo nhỏ có thể giúp bạn giải quyết các tình huống về sức khỏe

Nghẹn cổ, sái cổ, chuột rút, tê chân… thi thoảng những biến cố này đột nhiên xuất hiện, nhưng nếu xử trí không kịp thời cũng có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, thực ra chỉ cần một vài mẹo nhỏ là bạn có thể “thoát nạn” trong gang tấc, hãy thử xem?


Dân gian Việt Nam vẫn thường lưu giữ những bài chữa bệnh bằng mẹo, gọi là “chữa mẹo”. Một số mẹo có thể giải thích được bằng khoa học, đa phần thì không. Và chắc chắn những mẹo phải có hiệu quả, thì nhân gian mới lưu truyền. Hoặc ít nhất, đó là một phương án beta khi đã thử mọi giải pháp mà bạn vẫn không thể giải quyết được vấn đề. Khi đó, nếu giải pháp “chữa mẹo” phát huy tác dụng, bài mẹo đó sẽ được lưu truyền và củng cố.

Dưới đây là chia sẻ một số mẹo nhỏ để xử trí rắc rối trong cuộc sống. Nó hoàn toàn là tri thức để có thể cứu người.

1. Phương thức xử lý khi bị nghẹn đồ vật

Tại nước Mỹ, một cậu bé 5 tuổi đã cứu sống bà ngoại mình khỏi nghẹn bằng cách thức rất đơn giản, đó là “giơ tay lên”.

Khi bị nghẹn đồ vật – Chỉ cần “giơ tay lên” !

Bà của Michelle Stewart, 56 tuổi, vừa xem tivi vừa ăn thạch, khi quay đầu lại, một mảnh thạch bị mắc kẹt trong cổ họng. Bà cố gắng bóp bụng để tự giúp mình, nhưng không có kết quả.

Sau đó cậu cháu hỏi: “Bà ơi, bà nghẹn à?”. Bà vẫn nói không ra lời: “Chắc là bà đang nghẹt thở, bà ơi, giơ hai tay lên, giơ hai tay đi”. Bà cậu đành nghe theo, kết quả thật sự nhổ được cục thạch ra. Cậu bé lúc ấy rất bình tĩnh, cậu còn khoe với bà rằng đây là điều mình được học trong trường.

5 Mẹo nhỏ có thể giúp bạn giải quyết các tình huống về sức khỏe
5 Mẹo nhỏ có thể giúp bạn giải quyết các tình huống về sức khỏe

Có thể tác động đột ngột của động tác giơ tay lên đã giúp cơ thể thoát khỏi vật gây nghẹn, hoặc đây đơn thuần là một bài mẹo khó hiểu. Nhưng sau những động tác như ấn bụng, móc họng… không phát huy hiệu quả, thì hãy thử “giơ tay lên”.

2. Mẹo giải quyết khi Bị sái cổ

Bạn thỉnh thoảng có bị cứng cổ khi thức dậy buổi sáng không? Là sái cổ. Vấn đề này rất hay gặp, chắc chắn ai cũng đã gặp nhiều lần, thậm chí hầu như sáng nào cũng vậy.

Có thể do tối qua bạn đã ngủ quá say và không trở mình. Giữ nguyên một tư thế cổ không bình thường có thể khiến bạn sái cổ. Một khi bị sái cổ, bạn xử lý như thế nào?

Đơn giản thôi, bạn chỉ cần nhấc chân lên!

Kéo ngón chân cái ra, lấy tay xoay tròn từ từ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Mẹo chữa Sái cổ khỏi nhanh

Thật khó hiểu khi thực hiện những việc này. Nhưng có thể, thần kinh ở ngón chân cái liên hệ chặt chẽ với thần kinh ở cổ. Và có thể giúp bạn chữa được sái cổ. Nếu không, đó là một bài mẹo, bạn hãy áp dụng thử xem hiệu quả hay không biết liền.

3. Bị Chuột rút ở chân

Khi chân trái bị chuột rút thì giơ tay phải lên, ngược lại thì giơ tay trái trong khi chuột rút chân phải của mình, ngay lập tức nhẹ nhàng. Thật sự thì các cầu thủ đá bóng bị chuột rút khá nhiều. Nếu có thể giải quyết bằng mẹo nhỏ này, thì đội y tế đã bớt vất vả. Có thể mẹo nhỏ này đôi lúc giúp được bạn, nhưng không hoàn toàn lúc nào cũng có hiệu quả. Nhưng dù sao, nếu vấn đề xảy ra hãy thử áp dụng xem sao.

4. Bị Tê chân

Nếu tê chân trái, dùng sức vung tay phải của bạn. Nếu chân phải bị tê thì dùng sức vung tay trái. Đây rõ ràng là một bài mẹo. Vì nguyên nhân của tê chân, tê tay là do các mạch máu bị chèn, đè trong một khoảng thời gian. Điều cần làm chỉ đơn giản là chờ một ít thời gian cho mạch máu lưu thông bình thường trở lại là bạn sẽ hết tê. Tuy nhiên, có thể mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn hết tê chân nhanh hơn chăng?

5. Mẹo với chiếc kim khâu

Chiếc kim khâu gia dụng cũng có thể trở thành dụng cụ hữu ích trong việc cứu người. Vì cha mẹ già, ta cần nhất định nhớ kỹ 3 phép cứu mạng dùng kim khâu quần áo.

• Đầu tiên, liệt nửa người hay bán thân bất toại (không phân biệt xuất huyết não hay tắc máu), mắt miệng nghiêng lệch, ngay lập tức lấy kim khâu quần áo châm vào điểm thấp nhất dái tai bệnh nhân, đến khi nhỏ ra một giọt máu, bệnh nhân ngay lập tức được phục hồi, hơn nữa có thể không để lại bất kỳ di chứng nào.

• Thứ hai, bệnh tim đột tử phát sinh, lập tức cởi bít tất người bệnh, tương tự lấy kim châm lên mười ngón chân, ra một giọt máu, lần lượt bóp hết mười ngón chân, người bệnh có thể lập tức tỉnh táo lại.

• Thứ ba, dù là hen suyễn thở khò khè hay viêm thanh quản cấp tính các loại… phát hiện người bệnh thở không ra hơi, đến mức mặt đỏ tía tai, hãy nhanh chóng dùng kim châm lên chóp mũi, rồi thì có thể bóp ra hai giọt máu đen (máu độc).

Ba phương pháp “hồi dương cứu nghịch” trên không có bất kỳ nguy hiểm gì, hãy yên tâm là có hiệu quả trong vòng 10 giây.

Một lòng hiếu thảo mà chia sẻ. Hãy ghi nhớ! Đừng chỉ lưu trong điện thoại, trong tình thế cấp bách đừng ngại lấy ra thử một lần!

Bách Thông dịch từ letu.life

** Nguồn tin có giá trị tham khảo, nó không nguy hại. Vì thế nếu hiệu quả, hãy áp dụng và chia sẻ.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *