Bạn Mất tiền “NgU” nhiều chưa? Tiền Mất dạy bạn điều gì?

Bạn Mất tiền “NgU” nhiều chưa? Tiền Mất dạy bạn điều gì?

Kể về những lần mất tiền “ngu” của bạn đi. Mất tiền “Ngu” là những lần mất tiền không đáng có, do sự ngờ nghệch (cứ tạm gọi là “ngu” đi) của bản thân dẫn đến mất tiền. Mất tiền ngu gây ra thiệt hại mà thường không đem lại lợi lộc gì, có chăng, chỉ làm mình “khôn” lên tý nhưng phải trả giá quá đắt.


Bạn Mất tiền "NgU" nhiều chưa? Tiền Mất dạy bạn điều gì?
Mất tiền “ngu” dạy bạn khôn ra nhớ đời nhưng thường phải trả giá quá đắt.

Hôm nay khi món nợ của tôi đã trả được “hòm hòm” tôi mới thảnh thơi đôi chút mà ngồi “chém gió” với các cô gì chú bác bạn bầu.

Kể chuyện về mất tiền ngu

Mất tiền ngu thường do 3 nguyên nhân chính:

  • Quá khờ khạo, thiếu hiểu biết
  • Quá khát khao về một thứ gì đó
  • Không tỉnh tháo trong tình huống nguy khốn, khẩn cấp.

Tôi không bàn đến những kiểu mất tiền ngu dạng lặt vặt, như mua món đồ gì đó bị hớ, hay không cẩn thận làm rơi mất bọc tiền… đâu ha. Cái đó thì bỏ qua đi. Chúng ta đang bàn về chuyện do chủ đích của chúng ta, mà khiến chúng ta bị mất một khoản tiền lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Những khoản tiền ngu đa phần dạy bạn một bài học nhớ đời, hay “đáng đời”, nhưng cái giá quá đắt.

Lần mất tiền lớn nhất đầu tiên trong đời.

Lần mất tiền ngu lớn nhất đầu tiên trong đời, đó là hùn vốn đầu tư. Năm đó tôi 24 tuổi mới tốt nghiệp đại học và đã có công việc ổn định được hơn bốn tháng. Quyết định hùn tiền làm ăn với người ông anh.

Người ông anh này lớn tuổi hơn tôi khá nhiều. Và quen chưa lâu nhưng bản tính ông thật thà.

Và như một điều đương nhiên. Trải qua một năm chinh chiến với dự án, rời bỏ công việc cũ,  và tôi mất trắng số tiền xấp xỉ một trăm triệu. Điều này không đáng nói, đáng nói là sau khi mất tiền, tôi mới nhận ra đây hoàn toàn là “mất tiền Ngu”. Tôi rút ra được một số kinh nghiệm:

Đừng vì những lời nói hay ho mà vội vã hợp tác chung vốn với ai đó. Mọi ý tưởng hay ho chỉ là bánh vẽ nếu không có sản phẩm thực tế. Hãy đầu từ từ từ và cẩn thận từng đợt một cho đến khi nhìn thấy sản phẩm hiệu quả trước mắt.

Đừng vì thân thiết hay ngưỡng mộ ai đó mà nhanh chóng hùn hạp làm ăn với người ta hy vọng mình cũng kiếm chút. Hãy nhìn vào sản phẩm và ý tưởng thực tế, nếu không muốn ném tiền ra cửa sổ. Một người thành công và giàu có trong quá khứ không có nghĩa bây giờ cũng sẽ thành công.

Đừng vì chán ghét hoàn cảnh hiện tại mà vội vã đầu tư vào một cơ hội mơ hồ với hy vọng thay đổi cuộc sống.  Như đã nói nhiều, cái quyết định thành công chính là sản phẩm, ý tưởng chứ không phải các yếu tố khác. Hãy nhìn vào ý tưởng và sản phẩm để quyết định đầu tư.

Đừng kinh doanh hay chung chạ với những người chênh lệch quá nhiều về tuổi tác. Sự khác biệt quá lớn về thời – thế hệ tạo ra tư duy khác biệt nhau khó kiếm tiếng nói chung. Chưa kể, nếu bạn quá ít tuổi so với người ta, bạn sẽ vì nể nang mà không quyết được việc gì.

Đừng vội vã đầu tư vào những thứ mình không hiểu rõ. Bạn không hiểu gì về công việc mới, sản phẩm mới nhưng vẫn lao vào chỉ vì có người mà bạn tin tưởng làm cùng ư? Rất sai, họ có thể thành công và học được hỏi được nhiều thứ, còn bạn chỉ có được một bài học nhớ đời nên tránh.

Đừng ném một đống tiền cho ai đó với hy vọng họ sẽ sinh lời giúp mình. Không có đâu! Đồng tiền đi liền khúc ruột. chi ra đồng nào hãy nắm chắc đồng đó đang làm gì, hoạt động ở đâu. Nếu không, bạn chỉ đang ném tiền vào túi người khác mà thôi.

Đừng vì tác động của truyền thông, thích hào nhoáng mà “vội vã” thành công. Thành công phải đến từ từ từng bước một, không ập đến một cách may mắn và bất ngờ. Đừng mù quáng lao vào những công cuộc đầu tư chớp nhoáng, nhanh chóng làm giàu. Nếu bạn thiếu may mắn, bạn sẽ mất tất cả. Khi bạn non nớt và chưa đủ kiến thức và trải nghiệm, hãy cẩn thận và đi từ từ.

Mất tiền vì vay nợ không cần thiết

Vay tiền thì được tiền chứ sao lại mất tiền? Không, bạn được một nhưng bạn mất mười. Chưa đến lúc cần thiết tuyệt đối không vay nợ. Càng túng quẫn càng cố gắng không dính đến “nợ đen” nếu không muốn sa vào vũng lầy.

Tiền nợ hoàn toàn không phải tiền của bạn, bạn không nên có tiền nợ…

Tiếp chuyện của tôi, sau khi mất trắng số tiền cũng khá lớn khi còn trẻ như vậy, tôi không đủ bình tĩnh. Tôi không còn tiền trong tay, nhưng vì sĩ diện tuổi trẻ, tôi không thể trở về nhà với tay trắng, không thể ngửa tay xin tiền bố mẹ. Tôi cũng không muốn bạn bè mình nhìn thấy mình là một kẻ thất bại sau một năm “bế quan luyện võ”.

Tôi vay tín chấp (vay tiền không thế chấp) 60 triệu đồng. Mặc dù chưa biết dùng tiền đó cụ thể để làm gì, chỉ nghĩ là để kinh doanh. Lúc đó tôi muốn nhập hàng về bán. Trong một vài tháng loay hoay tôi nhập một vài mặt hàng từ Trung Quốc về để kinh doanh. Nhưng sau vài tháng tôi nhận ra đã sai đường, kinh doanh không có sự nghiên cứu sẽ chắc chắn thất bại.

Tôi cũng không thú nhận với gia đình là đã thất bại từ đầu. Cha mẹ hỏi tiền tôi vẫn vung tiền gửi về chục triệu.

Bạn nào vay tín chấp đều biết, nếu vay 60 triệu trong vòng 2 năm chu kỳ, bạn sẽ phải trả hơn 90 triệu. Sau nửa năm, tôi tiêu gần hết 60 triệu rất nhanh. Và khi số tiền sắp trở về con số 0, tôi giật mình nhận ra mình đã “nhanh chóng” mang nợ thêm 94 triệu đồng.

Tôi thực sự khủng hoảng. May mắn tôi vẫn còn một sở trường chính, và tôi liền tập trung tìm cho mình một đơn hàng để kiếm tiền. May mắn ông trời không dồn đến đường cùng, tôi vẫn có một số việc để kiếm tiền. Và kỳ trả nợ 2 năm đã gần trôi qua, số tiền nợ cũng đã gần hết. Nhưng 2 năm qua, thật khổ sở.

Tôi rút ra kinh nghiệm rất quan trọng cho đợt này:

Không vay tiền khi không cần thiết, không vay tiền để tiêu dùng. Khi lâm vào cảnh khốn cùng, hãy thành thật chịu đựng. Hãy chia sẻ với gia đình những khó khăn gặp phải.

Khi lâm vào đường cùng, hãy vứt bỏ sĩ diện, niềm kiêu hãnh sang một bên. Hãy cố gắng sinh tồn mà không phải vay lãi. Nếu bỏ tính sĩ diện, bạn có thể vay bạn bè, người thân một số tiền để xoay sở mà không mất lãi.

Đừng tiêu tiền khi chưa nhìn thấy chúng. Đôi lúc chúng ta nghĩ: Cuối tháng sẽ có tiền thôi, hay đợt này xong sẽ có tiền, hay bán hết số hàng này sẽ có tiền… Ta nhanh chóng tự “ứng tiền” và tiêu xài. Kết quả không như mong đợi thì ta sẽ lâm vào nợ nần.

Khi kinh doanh đừng vội vã, đừng “đếm cua trong lỗ”. Khi chưa nhìn thấy lợi nhuận, đừng chi tiền vào. Phải biết điểm mạnh điểm yếu bản thân. Khi tiền lãi của mình chưa nằm trên tay, đừng vội tiêu nó (tiêu xài bằng tiền vốn, tiền hàng, tiền vạy nợ…).

Mất tiền ngu vì cả tin hoặc hám lợi

Tôi mất tiền ngu vậy đủ rồi. Bây giờ chắc chắn tôi sẽ cẩn thận hơn rất nhiều. Nhưng nhân đây tôi cũng chia sẻ lần mất tiền ngu của thằng bạn tôi.

Nó vì khát khao làm giàu mà theo mấy khóa học làm giàu, mất cả mấy chục triệu mà đâu vẫn vào đấy. Rốt cục, thằng giàu nhất là thằng đi dạy làm giàu.

Cái này thì sau những vấp ngã trên tôi dễ dàng dạy cho thằng bạn tôi một bài học:

Không ai tự nhiên hô hào chia sẻ miếng cơm của họ cho bạn. Miếng pho mát ngon chỉ có trên chiếc bẫy chuột

Không có bất kỳ một công thức làm giàu nào trên thế giới. Người này giàu không có nghĩa người khác làm theo cũng giàu.

Hãy học những kỹ năng để làm việc gì đó bạn muốn, chứ đừng học cách làm giàu. Nếu bạn có kỹ năng, bạn sẽ có tiền. Nếu bạn có kỹ năng giỏi, bạn sẽ có nhiều tiền.

Đừng mất công tìm kiếm những cách làm giàu, mà hãy tìm hiểu cách mình có thể phục vụ cho xã hội và xã hội sẽ trả tiền cho mình. Muốn giàu, hãy tạo ra giá trị thặng dư từ sức lao động của mình.

Chia sẻ của tm.Tiến


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *