Chuyện 3 con chuột và bài học về làm việc nhóm: Không tin nhau là chết chùm

Chuyện 3 con chuột và bài học về làm việc nhóm: Không tin nhau là chết chùm

Có 3 con chuột cùng đánh hơi được mùi mỡ trong một cái chum sâu. Cả 3 con chuột đều chắc chắn có mỡ ngon dưới đáy chum, nhưng đáy chum quá sâu và chúng không thể nhìn thấy gì.


3 con chuột cùng phát hiện có mỡ ngon dưới 1 cái chum, nhưng chúng không thể nhìn thấy mỡ vì đáy chum quá sâu và tối
3 con chuột cùng phát hiện có mỡ ngon dưới 1 cái chum, nhưng chúng không thể nhìn thấy mỡ vì đáy chum quá sâu và tối

Cả 3 con chuột đều quyết định phải chén bằng được mỡ dưới đáy chum. Chúng đã nghĩ ra một cách: Chúng sẽ nuối đuôi nhau, con út đứng trên thành chum, cắn đuôi con thứ 2 và con thứ 2 cắn đuôi con đầu đàn để con đầu đàn đánh chén trước, sau đó đó sẽ thay phiên nhau để tất cả cùng được thưởng thức mỡ ngon.

Cả 3 con chuột đều đồng ý và nhất quyết sẽ đồng tâm hiệp lực để cả 3 cùng được thưởng thức mỡ một cách công bằng. Mặc dù chum mỡ sâu và tối không thể thấy gì bên dưới nhưng cả 3 đều tin tưởng nhau.

Nói là làm, con đầu đàn được thả xuống trước để chén. Quả nhiên có mỡ rất ngon và con đầu đàn chợt nghĩ: “Mỡ ngon thế này mà ít quá, chia 3 thì không bõ dính răng. Thôi mình cứ đánh chén no nê rồi lên, kệ 2 đứa nó”.

Con chuột thứ 2 thấy con đầu đàn “đánh chén” hơi lâu, cũng xót ruột và nghĩ: “Không biết mỡ có nhiều hay không, có đủ cho 3 người hay không mà không khéo lão đầu đã chén hết rồi cũng nên. Thôi kệ thằng út, ta nhảy xuống chén đã không hết mất”.

Con chuột út đứng trên cũng chợt nghĩ: “Mình mất công ở đây kéo chúng nó lên, không khéo đến lượt mình thì hết mỡ rồi cũng nên”.

Ý tưởng đen tối gặp nhau, cả 2 con chuột đều cùng nhảy xuống chum và không con nào ở lại để kéo lên nữa. Cuối cùng, cả 3 con chuột đều mắc kẹt trong chum đến chết.

Làm việc nhóm: Không tin nhau là chết chùm

Nếu 3 con chuột kia đều quyết tâm giữ vững tôn chỉ ban đầu, thì có lẽ đã không phải chịu kết cục bi thảm như vậy. Yếu tố sống còn của một đội nhóm chính là tin tưởng tuyệt đối vào nhau.

Khi cơ hội đã rõ ràng thì rất dễ tạo ra sự tin tưởng. Nhưng không phải lúc nào cơ hội hay kết quả cũng nhìn thấy rõ. Khi kết quả và cơ hội còn chưa rõ ràng, thì sự tin tưởng phải ở mức độ cao hơn, phải tin tưởng tuyệt đối!

Ví dụ về cơ hội rõ ràng và cơ hội không rõ ràng, sự khác nhau về yêu cầu mức độ tin tưởng

Cơ hội rõ ràng

Ví dụ trong một đội bóng, khi bản thân không thể xử lý bóng ở vị trí của mình, bắt buộc phải chuyền sang cho đồng đội ở vị trí khác để ghi bàn. Đây là cơ hội rõ ràng. Lúc này cũng cần sự tin tưởng vào đồng đội, nhưng ở mức độ bình thường. Vì bạn đã biết rõ năng lực của đồng đội, biết rõ tình hình hiện tại và hình dung ra kết quả (bạn không thể sút bóng vào lưới và bạn phải chuyền cho đồng đội thì khả năng ghi bàn cao hơn)

Cơ hội không rõ ràng

Cũng trong đội bóng đó, nhưng tình huống là đội bạn được hưởng một quả penalty ngay chính giữa khung thành. Cầu thủ nào cũng có khả năng sút phạt tương đương nhau. Ai sẽ là người được chọn để đá quả phạt này? (đây là tình huống giả định, vì thực tế một đối bóng sẽ có một chân sút rất xuất xắc và người đó sẽ được chọn).

Nếu ai cũng như ai, thì bắt buộc phải tin tưởng vào đồng đội – người được chọn, và tin tưởng tuyệt đối vào sự lựa chọn của người lãnh đạo, chính là đội trưởng hoặc huấn luyện viên. Những cơ hội không rõ ràng thường rất nhiều cám dỗ dẫn đến những sai lầm và biến thành thảm họa. Cám dỗ đó là:

  • Cơ hội rất cao, ai cũng nghĩ thế nhưng lại rất mơ hồ. Ví dụ như quả penalty kia, ai cũng nghĩ sẽ rất dễ vào, nhưng ai sẽ đá quả bóng đó đây, nếu không vào thì sao? Hay mỡ thơm dưới đáy chum của 3 con chuột kia, con nào cũng biết xuống đó sẽ chén được mỡ, nhưng sẽ để ai xuống trước, người đó có đáng tin?
  • Khi không tin tưởng nhau dẫn đến tranh dành nhau hoặc thậm chí hại nhau, tự ý làm theo những kế hoạch cá nhân. Kết cục là cả đội không được gì. Và chết nhạt nhẽo như 3 con chuột kia.

Câu chuyện về 3 con chuột kia chính là ví dụ về một cơ hội không rõ ràng, và sự tin tưởng tuyệt đối đã không thể chiến thắng. Vẫn biết là có mỡ thơm nhưng đáy chum quá sâu và con chuột cuối cùng đã không nhìn thấy những hành động của con chuột đầu đàn, lòng tham nổi lên và dẫn đến nghi ngờ.

Như vậy, khi ở trong một tình huống cơ hội không rõ ràng, thì phải tuyệt đối tin tưởng nhau. Khi mà sự tin tưởng chỉ đơn giản là tin tưởng bằng trái tim, không thể phán đoán bằng lý trí, không có những cơ sở để phân tích và đánh giá mức độ tin tưởng, Thì hãy dùng con tim để tin tưởng tuyệt đối vào đối phương, kết quả chắc chắn sẽ tốt đẹp, hoặc ít nhất, không dẫn đến thảm họa.

Bài học cho người lãnh đạo

Khi làm việc nhóm, các thành viên phải tuyệt đối tin tưởng nhau và tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch của cả đội, không được tự ý thay đổi kế hoạch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho cả đội. Nhưng còn người đội trưởng, bài học là gì?

Rõ ràng 2 con chuột ở trên đã vì nổi lòng tham mà phá hỏng cả một kế hoạch tốt đẹp, dẫn đến chết chùm. Nhưng suy cho cùng, lỗi lớn nhất vẫn là ở người lãnh đạo đội nhóm.

Lãnh đạo nhất định phải đảm bảo quyền lợi cho cả đội nhóm. Cho dù thế nào đi chăng nữa, hãy công bằng!

Ý tưởng là của con chuột đầu đàn, ý tưởng rất hay ho và chắc chắn kết quả sẽ tốt đẹp. Nhưng vì lợi nhuận đến sớm mà làm nổi lòng tham. Khi đối mặt mỡ thơm, Con chuột đầu đàn đã tham lam mờ mắt, đột ngột thay đổi kế hoạch vì lợi ích cá nhân. Nếu con đầu đàn không thay đổi ý định mà chỉ ăn đúng phần của mình, đồng thời liên tục động viên 2 “người đồng đội” ở trên thì kết cục sẽ không như vậy.

Người lãnh đạo tuyệt đối không được để đồng đội mất niềm tin vì bất cứ lý do gì. Dù kết quả thế nào, hãy giải thích rõ ràng mọi tình huống để tránh những hiểu lầm đáng tiếc, dẫn đến hậu quả tan đàn xẻ nghé.

Có một câu nói của Shark Phú khá hay: Người Việt mình làm chung, thành cũng tan mà bại cũng tan…

Theo bạn, nguyên nhân gì mà người Việt mình làm chung, thành cũng tan mà bại cũng tan?

Hòa Phạm


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *