Chuyện con rắn và cái cưa: Hãy thôi ảo tưởng sức mạnh

Chuyện con rắn và cái cưa: Hãy thôi ảo tưởng sức mạnh

Một con rắn bò vào một cửa hàng bán đồ làm mộc và bò đến góc nhà. Khi bò ngang qua 1 cái cưa, nó vô tình bị lưỡi cưa làm bị thương. Lập tức, nó quay lại và cắn cái cưa. Càng cắn, nó lại càng bị thương ở miệng.


Sau đó, không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nghĩ rằng cái cưa đang tấn công mình, nó quyết định quấn lấy cái cưa với ý định làm cho cái cưa ngạt thở với toàn bộ sức mạnh của mình. Thật không may, con rắn cuối cùng bị chết bởi 1 cái cưa vô tri vô giác.

Chuyện con rắn và cái cưa: Hãy thôi ảo tưởng sức mạnh
Chuyện con rắn và cái cưa: Hãy thôi ảo tưởng sức mạnh

Con người chúng ta đôi khi cũng vậy. Đôi khi chúng ta tự làm tổn hại chính bản thân ta, chỉ vì cách ứng xử của chúng ta. Chúng ta vẫn hay nói: Việc nhỏ xé ra to.

Đôi khi chỉ một việc rất nhỏ nhưng chỉ vì giận dữ, không kiềm chế được cảm xúc của mình, chúng ta đã để lại hậu quả khôn lường.

Đôi khi, chúng ta phản ứng sự việc với sự giận dữ, với ý định sẽ làm tổn thương những người đã đối xử tệ với mình, nhưng thực ra chúng ta đã làm tổn thương chính bản thân mình.

Chúng ta đôi khi cũng giống con rắn kia. Khi cái tôi của mình quá lớn, chúng ta “ảo tưởng sức mạnh”, chúng ta bắt mọi người phải theo ý muốn của ta. Chúng ta thường nghĩ mình có thể quyết định tất cả, nhưng thực tế, mọi việc đều phải thuận tự nhiên. Nếu ta cố ý làm theo ý muốn của ta, chính ta sẽ bị tổn thương.

Hãy thôi “ảo tưởng sức mạnh”, hãy lùi một bước để nhìn nhận sự việc, để “biết mình biết ta”, để đối nhân xử thế. Đừng tự làm hại mình bằng sự tức giận, sự tự tin mù quáng.

Nếu không muốn bị tự diệt như con rắn kia, hãy làm một con rắn khác. Hãy đi một vòng quanh cái cưa, hãy nhìn nhận nguyên nhân, lý do thực sự của tình huống xảy ra với mình và giải quyết nó.

Quy tắc 90/10:

10% cuộc sống của bạn được tạo thành bởi những điều đang xảy ra cho bạn.

90% cuộc sống được quyết định bởi cách bạn phản ứng trước các tình huống trên.

Khi cùng gặp phải một tình huống như nhau, cách phản ứng với các tình huống khác nhau cho ra kết quả khác nhau. Điều này lý giải cho việc, trong cùng một môi trường, điều kiện làm việc, có những người rất thành công nhưng cũng có rất nhiều người thất bại.

Đó là do họ chọn cách phản ứng với các tình huống. Bạn chọn cách giải quyết các tình huống như thế nào, điều đó sẽ quyết định cuộc đời của bạn.

Hòa Phạm


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *