Chuyện Thỏ con xơi tái Sói già: Bài học về sự hợp tác

Chuyện Thỏ con xơi tái Sói già: Bài học về sự hợp tác

Đôi khi có những câu chuyện ngụ ngôn khiến ta phải suy nghĩ, rằng liệu có phải ta đang cố quá sức, hay vì lý do gì ta vẫn chưa thành công, hay chưa có được những thứ mình muốn. Câu chuyện “Thỏ non xơi tái sói già” dưới đây sẽ cho bạn đôi chút suy ngẫm.


Làm sao thỏ non có thể xơi tái được sói già?

Một con thỏ non đứng trước động viết một bài văn. Một con sói già đi ngang qua hỏi: “Mày đang viết cái gì thế?”

Thỏ đáp: “Đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái sói già như thế nào”.

Sói không tin, thỏ liền dẫn sói vào trong động. Một lúc sau, mình thỏ bước ra ngoài, tiếp tục viết nốt bài văn.

Một con lợn săn đi ngang qua, lại hỏi: “Mày đang viết gì vậy?”

Thỏ đáp: “Đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái lợn săn như thế nào”.

Lợn săn không tin, thỏ lại dẫn nó vào trong động.

Cuối cùng, bên trong động, một con sư tử đang ngồi giữa đống xương sói và xương lợn, xỉa răng, đọc bài văn mà thỏ đưa cho một cách hài lòng, mãn nguyện

Chuyện Thỏ con xơi tái Sói già: Bài học về sự hợp tác
Chuyện Thỏ con xơi tái Sói già: Bài học về sự hợp tác

Bài học về sự hợp tác và thành công trong cuộc sống

Trong câu chuyện trên ta nhận thấy rằng. Nếu thỏ không hợp tác với sư tử, làm sao có thể đánh bại được sói, lợn săn. Và nếu con sư tử không hợp tác với thỏ, liệu có thể chén ngon lành sói và lợn săn mà không tốn nhiều sức lực.

Đôi khi ta đang cố gắng làm một việc không phù hợp với bản thân mình, khiến mình cảm thấy mệt mỏi mà không hiệu quả. Kết quả là, sau nhiều năm cố gắng thành tựu thu lại không được bao nhiêu, trong khi sức đã dần cùng lực sắp kiệt.

Điều quan trọng ở đây là nhìn nhận bản thân mình, đánh giá mình là con thỏ khôn ngoan hay con sư tử dũng mãnh. Nếu biết chính xác mình là sư tử hay thỏ, ta sẽ biết chính xác ta phải làm gì để đạt được điều mình mong muốn.

Nếu không nhìn nhận chính xác được bản thân mình, nhận ra thế mạnh điểm yếu của mình thì rất khó thành công trong lâu dài. Ví dụ như câu chuyện trên, nếu con thỏ chỉ hợp tác với những con thỏ khác, thì mãi mãi không đánh hạ được một con sói. Và tương tự, nếu con sư tử lại hợp tác với một con sử tử khác, mặc dù sức mạnh gấp đôi nhưng liệu con sư tử có chén phần thưởng ngon lành như khi hợp tác với khỏ, có khi, lại phải tranh giành phần thưởng với đối tác đến chết. Vậy té ra, một con sư tử với một con thỏ lại là sự kết hợp hoàn hảo cho một chiến dịch thành công, hai bên đều thắng.

Đôi khi bạn là một nhân viên rất xuất sắc trong công ty, bạn mang về cho công ty hằng trăm hợp đồng lớn, mang lại doanh thu lớn cho công ty. Mặc dù bạn được trọng thưởng cho hậu hĩnh cho những hợp đồng thành công đó, nhưng bạn vẫn thấy chưa thỏa mãn, bạn cảm thấy công lao của mình lớn hơn thế.

Thế là bạn quyết tâm nhảy ra ngoài, tự chủ gây dựng sự nghiệp của mình. Bao nhiêu năm chiến đấu một mình, mặc dù đã dốc hết sức lực hơn cả lúc làm ở công ty cũ, nhưng bạn cảm thấy sức cùng lực kiệt mà không mang lại kết quả tốt đẹp như trước. Và bạn nhận ra một điều.

Hóa ra, những hợp đồng mà bạn có được trước đây, là nhờ vào năng lực, uy tín của cả công ty, không phải chỉ mình bạn. Bạn chỉ là con thỏ dẫn mồi, và công ty mới thực sự là con sư tử săn mồi. Lúc này, nếu bạn không tìm được con sư tử để hợp tác, chắc chắn bạn sẽ không “chén” được “miếng mồi” nào cả.

Và ngược lại, nếu bạn là một người có chuyên môn, năng lực tốt, hãy tập trung vào chuyên môn của bạn, sau đó, chỉ cần kết hợp với một “chú thỏ” thông minh và quan hệ rộng, bạn và “chú thỏ” đó đều thành công rực rỡ và có những phần thưởng của riêng mình.

Sự hợp tác đúng đắn bao giờ cũng mang lại kết quả tốt đẹp.

Hòa Phạm


Tin liên quan

1 phản hồi

  1. Hay quá chào buổi tối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *