Hiểm họa từ việc ăn ốc: Cẩn thận bị… đổ vỏ

Hiểm họa từ việc ăn ốc: Cẩn thận bị… đổ vỏ

Chưa bao giờ món ăn được chế biến từ ốc trở nên phổ biến như hiện nay. Các món từ ốc xuất hiện từ các quán vỉa hè, bình dân đến những nhà hàng sang trọng. Đâu đâu cũng được quảng cáo là ốc sạch, an toàn vệ sinh. Nhưng thực tế, ốc là loài vật sống trong môi trường rất dễ bị bẩn. Và thực tế, môi trường dù bẩn, ốc vẫn sống tốt và không thể phân biệt được ốc nào là bẩn, sạch sau khi đã qua chế biến với đầy đủ các loại hương vị.


Hiểm họa từ việc ăn ốc: Cẩn tận bị… đổ vỏ

Một số hiểm dọa dễ mắc nhất đối với món ốc, đó là ăn phải ốc bẩn, ốc chết, ốc chưa chế biến kỹ. Và những trường hợp này đều tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường.

Trong tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm, thì môi trường sống của các loại ốc cũng bị ảnh hưởng. Nếu không kỹ lưỡng và cẩn trọng, người tiêu dùng rất dễ mua và ăn phải loài ốc nhiễm giun sán.

Mời các bạn xem video

Ốc trước khi được chế biến đều được ngâm bằng nước gạo, sau đó chà rửa nhiều lần bằng nước sạch thì mới khử được mùi tanh và loại bỏ các chất bẩn. Tuy nhiên không phải hàng quán nào cũng thực hiện bài bản các công đoạn làm sạch như vậy. Họ chỉ cần xử lý sơ và “bùa” bằng các loại hương liệu, gia vị thơm.

Các mối nguy hiểm khó lường của việc ăn ốc không đảm bảo vệ sinh:

Nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng , viêm màng não. Rất nhiều ca cấp cứu và tử vong đã được ghi nhận, do dùng chanh và muối tiêu để làm món ốc bươu vàng tái chanh.

Các ký sinh trùng rất phổ biến trong ốc như sán đầu gai, sán lá nhỏ ở gan, sán lá lớn ở gan, sán lá phổi, sán lá ruột. Người nhiễm ký sinh trùng có thể biểu hiện như nôn mửa, sốt, tiêu chảy, phù chân tay. Nguy hiểm hơn, sau một thời gian các loại sán sẽ chui vào não gây viêm màng não. Một số trường hợp sán di chuyển xuống phổi gây tràn dịch màng phổi, có thể gây tử vong.

Thực tế ốc tươi sống hay ốc chết, sau khi chế biến tẩm ướp gia vị thơm lừng thì người dùng không thể nhận biết được. Với đặc điểm ngon rẻ, các món từ ốc trở nên phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, việc ăn ốc dù ngon cũng nên hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *