Nghị định phạt giáo viên bằng tiền gây tranh cãi

Nghị định phạt giáo viên bằng tiền gây tranh cãi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến giáo viên, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân. Trong dự thảo, nghị định đưa ra nhiều chế tài ngăn chặn những tiêu cực xảy tra trong môi trường giáo dục, và đặc biệt, có nhiều quy định liên quan đến chuẩn mực đạo đức nhà giáo.


Nghị định phạt giáo viên bằng tiền gây tranh cãi
Nghị định phạt giáo viên bằng tiền gây tranh cãi

Tất cả các lỗi như là chửi mắng, xúc phạm, đánh học sinh đều sẽ bị phạt tiền. Điều đáng nói, mức xử phạt hành chính giáo viên có thể lên đến 30 triệu đồng. Số tiền này nhiều gấp nhiều lần số tiền lương của giáo viên. Chính vì vậy, không ít giáo viên đã chia sẻ rằng, họ có thể sẽ lựa chọn cách im lặng trước những học sinh hư, nếu như nghị đình này bắt đầu có hiệu lực.

Mời các bạn xem video

Điều này quả thật đã gây nhiều tranh cãi và trở thành chủ đề đáng bàn luận. Làm thế nào để cân bằng được giữa việc, nâng cao chất lượng giáo dục và tạo động lực (hoặc không ảnh hưởng) đến công tác giảng dạy của giáo viên.

Một số nội dung trong dự thảo đáng chú ý:

  • Phạt từ 10 – 20 triệu đồng nếu giáo viên xúc phạm danh dự, nhân phẩm học sinh.
  • Phạt từ 20 – 30 triệu đồng nếu nếu xúc phạm đến thân thể học sinh.
  • Ngoài ra, giáo viên còn có thể buộc phải xin lỗi công khai hoặc đình chỉ giảng dạy từ 1 đến 6 tháng.

Trước những thông tin mới này, nhiều giáo viên đang bị đẩy vào thế khó, cả về công tác thực thi nghị định, và quyền lợi của giáo viên. Đa phần đều cho rằng nghị định này có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối khác.

Không phủ nhận mục đích tốt đẹp của dự thảo Nghị định xử phạt mới trong lĩnh vực giáo dục, vì có thể phần nào mang tính răn đe, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Tuy nhiên nhiều người cho rằng điều này đang lộ ra nhiều vấn đề, cho là không phù hợp trong môi trường giáo dục.

Thứ nhất, về phía các giáo viên vi phạm, hiện nay đã có các điều luật công chức, viên chức. Giáo viên vi phạm sẽ bị kỷ luật. Trong khi đó, nếu Nghị định này áp dụng, về hình thức có vẻ như bỏ tiền để xóa bỏ lỗi vi phạm, cho là không phù hợp với tính chất giáo dục.

Thứ 2, về mức phạt quá cao có thể khiến giáo viên e ngại và không giám phát huy hết các phương pháp dạy dỗ, giáo dục. Điều này cản trở đến sự truyền đạt thông tin, kiến thức, răn đe, dạy dỗ học sinh.

Thứ 3, về các hành vi xúc phạm rất khó có quy chuẩn đo lường, rất khó trong công tác thực hành xử phạt. Việc mập mờ trong quy chuẩn hành vi có thể dẫn đến nhiều hệ lụy và tiêu cực, vấn đề phát sinh khác.

Còn bạn, ý kiến của bạn về dự thảo luật này là gì, hãy đóng góp ý kiến để bàn luận.

Nguồn tin: VTC 14


Tin liên quan

1 phản hồi

  1. Author

    Từ nay học sinh ngỗ ngược thì giáo viên cũng không dám mắng đâu nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *