Những hiểu lầm về luật An Ninh Mạng

Những hiểu lầm về luật An Ninh Mạng

Bài bàn luận về Luật An Ninh mạng vừa được biểu quyết thông qua hôm 12/6/2018, trên diễn đàn Lawnet, nguyên văn thành viên Meo209 viết:


Hôm nay Dự thảo Luật An ninh mạng đã được Quốc hội (QH) thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Tuy nhiên cho đến giờ vẫn có những ý kiến phản đối, mà tệ hơn nữa là xuyên tạc, gây kích động, các bài viết được chia sẻ rất nhiều sẽ khiến người dân hoang mang. Sau đây là 1 số vấn đề mà mọi người hiểu lầm về dự luật này.

1. “Cấm Facebook, Google,… ở Việt Nam để xài mạng riêng giống Trung Quốc”:

Việt Nam chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam chứ hoàn toàn không có sự xuất hiện của việc “ cấm” người dùng Việt nam sử dụng các công cụ hay mạng xã hội này.

Khoản 2 Điều 26 Bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng

“…2. Doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm sau đây:

a) Xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng;

b) Ngăn chặn việc chia sẻ thông tin, xóa bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông và lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của Chính phủ;

c) Không cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông.

3. Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 

2. “Chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới yêu cầu phải đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước”:

Đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp,…) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất có thêm Ấn Độ cũng yêu cầu điều tương tự.

 

Ngoài ra , về nội dung các ý kiến này, đã được Uỷ ban thường vụ quốc hội (UBTVQH) giải trình tại Báo cáo số 278/2018. Tuy nhiên, UBTVQH báo cáo bổ sung để làm rõ thêm tính khả thi của quy định này.

Cụ thể, các Hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Do đó, việc Việt Nam áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong Luật này là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia.

“Theo đó, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các hoạt động này phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp) quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia…”, báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt tại Hồng Kông và Singapore. Nếu quy định của Luật này có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Trường hợp trung tâm dữ liệu được đặt ở Việt Nam tuy có gia tăng thêm chi phí của doanh nghiệp, nhưng là quy định cần thiết phải đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng của nước ta. Mặt khác, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài cũng như hoạt động sử dụng dịch vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước cũng có điểm thuận lợi hơn; nếu gặp sự cố gián đoạn sẽ được xử lý nhanh hơn; cơ quan chức năng sẽ quản lý tốt hơn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này; khi có hành vi xâm phạm an ninh mạng, việc phối hợp xử lý thông tin và hành vi vi phạm sẽ hiệu quả và khả thi hơn.

3. Luật an ninh mạng Việt Nam yêu cầu “Cung cấp toàn bộ thông tin người dùng cho nhà nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư….”:

Toàn văn luật yêu cầu “Cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”. Tức đối với những thông tin, trang mạng có bài nội dung thông tin thuộc các hành vi bị cấm trên không gian mạng (Điều 8)hoặc đối với hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức thuộc danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì cơ quan có thẩm quyền mới yêu cầu cung cấp thông tin và phải có văn bản rõ ràng. Thủ tục được quy định rõ tại khoản 5 Điều 12 ; khoản 5 điều 24 tại Dự thảo luật An ninh mạng

4. “Các công ty sẽ không cung cấp thông tin cho Việt Nam vì luật rừng này”:

Facebook hàng năm vẫn cung cấp thông tin đều đặn theo yêu cầu của chính phủ. Bạn có thể search “Báo cáo 2017 transparency của Facebook”

5. “Luật An Ninh Mạng (ANM) vi phạm nhân quyền và không có quốc gia nào có luật này…”

Rất nhiều quốc gia đã có luật ANM và còn gắt gao hơn nhiều ở Việt Nam. Tại Đức, bộ tư pháp rất nghiêm trọng việc an ninh mạng, họ ra chỉ thị rõ ràng cho facebook(FB) nếu quản lý không tốt để người dân kích động bạo lực, chửi bới trên mạng, xuyên tạc sẽ bị phạt thẳng tay từ FB đến người phát biểu. Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm ngoái nhưng chính thức có hiệu lực vào 01/01/2018 vừa qua sau 2 tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn kích động thù hận. Tại Hàn, nếu bạn cứ dùng mạng xã hội xúc phạm idol nhiều vào xem có sớm nhận được đơn kiện từ công ty chủ quản.

Lời cuối cùng: Mỗi dự luật có thể đều có những điều chưa phù hợp, tuy nhiên mỗi người trước hết hãy bỏ ra mấy phút để đọc kĩ dự luật hơn là dành thời gian đó để đọc những status công kích, xuyên tạc nội dung nhằm gây kích động, chống phá nhà nước, cuối cùng hậu quả cũng do nhà nước thu dọn và chính nó cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Hẳn các bạn cũng không quên Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quan trọng bật nhất, liên quan bao phủ toàn bộ hành vi con người, dù được Quốc hội bấm nút thông qua, nhưng khi mọi người phát hiện sai sót, góp ý phản biện đúng đắn mà không có cuộc biểu tình nào xảy ra cả thì Quốc hội vẫn lắng nghe và cho dừng hiệu lực thi hành để sửa đổi lại mất 02 năm sau, và kết quả là chúng ta có được Luật sửa đổi Bộ Luật Hình sự năm 2017 và Luật sửa đổi Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2017  có hiệu lực chính thức từ 01/01/2018. Thế nên từ đây cho tới ngày Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành vào 1/1/2019 ta vẫn còn thời gian 06 tháng nữa Luật mới có hiệu lực, thì vẫn còn đủ thời gian để nghiên cứu, phát hiện, góp ý, phản biện đối với Luật An ninh mạng vừa được đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua.

Toàn văn Dự Thảo Luật An mạng cho các bạn tìm hiểu.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *