Sự phát triển của Thai Nhi: Sự di chuyển kỳ diệu của em bé trong bụng mẹ

Sự phát triển của Thai Nhi: Sự di chuyển kỳ diệu của em bé trong bụng mẹ

Bất cứ mẹ bầu nào cũng đều trông đợi để cảm nhận những sự di chuyển đầu tiên của em bé trong bụng mình. Đó chính là bằng chứng thú vị, rõ ràng rằng bé đang thực sự lớn lên trong bạn và cũng là một dấu hiện cho thấy thời kỳ mang thai của bạn đang diễn ra tốt đẹp. Hãy cùng CBT tìm hiểu về quá trình di chuyển kỳ diệu của em bé khi ở trong bụng mẹ nhé.


Sự phát triển của Thai Nhi
Sự phát triển của Thai Nhi
Mời các bạn xem video

Nguồn video: Seeker Plus

Quá trình chuyển động của Thai nhi

Thai nhi Những tuần đầu tiên

Mặc dù bạn không cảm thấy nhưng con bạn đã hoàn toàn chủ động khi 12 tuần. Cơ thể của em bé chuyển động và giật mạnh. Em bé nấc và sử dụng những ngón tay, ngón chân bé xíu. Khi 16 tuần, những chuyển động của em bé mạnh hơn và phức tạp hơn. Em bé có thể đấm, đạp giẫy, làm những động tác cuộn mình và thậm chí mút những ngón tay nhỏ bé đang dần hình thành đầy đủ.

Những cái đạp đầu tiên của “em bé”

Trong khoảng 16 tuần, những bà mẹ tương lai đã có kinh nghiệm nhận ra cảm giác dao động trong dạ dày của mình không phải do đầy hơi mà đó là con của họ. Phụ nữ miêu tả cảm giác này giống như là bong bóng không khí, cánh bướm hay những dải đàn hồi. Là lần đầu tiên nên những người mẹ không biết điều đang mong chờ, hầu hết không nhận ra những cảm giác đó cho đến khi 20 tuần hoặc sau đó.

Những cử động đầu tiên của thai nhi trong bụng mẹ luôn được trông chờ

Em bé khỏe hơn và bắt đầu “chơi thể thao”

Kể từ khoảng 22 tuần, những chuyển động của con bạn trở nên khỏe hơn và thường xuyên hơn. Lúc này con bạn đang trong chế độ tập luyện riêng, cúi xuống, duỗi ra và giẫy giúp các cơ và xương của con bạn khỏe hơn đồng thời phát triển khả năng của cơ vận động. 

Bạn có thể cảm thấy một cú đâm ngắn khi con bạn đạp vào thành bụng (tử cung) hay bạn cảm thấy quằn quại khi con bạn đi chuyển tới vị trí thoải mái hơn. Đây có thể là cảm giác thường xuyên khi con bạn có xu hướng ở tại những nơi chắc chắn. Trước 34 tuần, một tỉ lệ lớn các em bé sẽ ở vị trí khóa nòng, vì vậy bạn có thể nhận những cú đạp mạnh ở bàng quang hay trên cổ tử cung.

Bạn và “em bé” đã quen thân nhau

Khi thời kỳ mang thai của bạn tiến triển, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những chuyển động nào đó – bạn có thể cảm thấy một loạt những sự co giật nhỏ khi con bạn nấc. Một tiếng động bấtnhờ có thể làm em bé nhảy lên, hoặc em bé có thể trở nên linh lợi và dễ bị kích động nếu bạn giận dữ hoặc sợ hãi. Lúc đó hoc-môn adrenaline truyền qua em bé thông qua nhau thai. Rất nhiều bà mẹ có mang phàn nàn rằng con của họ hoạt động nhất khi họ ngồi hoặc khi họ đi ngủ. Điều đó có thể do khi bạn đứng yên hoặc yên lặng, bạn có thể dễ dàng xác định được những cái đạp.

Chuẩn bị cho ngày ra đời

Khi được khoảng 34 tuần, những chuyển động của con bạn sẽ bắt đầu ít rõ rệt đi bởi vì lúc này con bạn có ít không gian để chuyển động hơn. Tại giai đoạn này, hầu hết các em bé ở vị trí quay đầu xuống dưới, vì thế bạn có thể nhận được cái đạp lẻ tẻ ở xương sườn. 

Hãy thoải mái vì điều đó có nghĩa là con bạn đã sẵn sàng ra đời. Bạn sẽ sớm được gặp con mình khi mà bạn đã quá quen với những chuyển động và thói quen của con.

Nếu như em bé ngừng đạp

Nếu kiểu đạp của con bạn thay đổi hoặc bạn không cảm thấy một chuyển động nào trong một thờ gian thì cũng không cần thiết phải lo lắng. Thỉnh thoảng con bạn thay đổi vị trí, những chuyển động của em bé có thể khó mà nhận ra hoặc có thể em bé đang ngủ trong khi bạn thức.

Bạn có biết?
Tới tuần thứ 32, con bạn sẽ di chuyển khoảng 375 lần/ngày.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *