Tá hỏa khi con “loạn ngôn” do học tiếng Anh quá sớm

Tá hỏa khi con “loạn ngôn” do học tiếng Anh quá sớm

Chỉ vì mong muốn con học tiếng Anh, chị Thúy Hằng (Tây Hồ, Hà Nội) đã cho con làm quen với tiếng Anh ngay từ khi bé mới chỉ 3 tháng tuổi. Thấy con có vẻ nhanh tiếp thu, tưởng bé có năng khiếu chị Hằng tiếp tục “nhồi”. Kết quả là khi bé lên 3, bé đã biết đọc các con vật, màu sắc, chữ số… bằng tiếng Anh, nhưng…


Cho học tiếng Anh từ 3 tháng tuổi, cha mẹ tá hỏa khi con rối loạn ngôn ngữ
Học tiếng Anh quá sớm khiến trẻ “loạn ngôn”

Đến khi lên 4 tuổi, bé vẫn chỉ dừng lại ở việc đọc các câu tiếng Anh ngắn. Điều đáng nói là, tiếng Việt của bé dù đã 4 tuổi nhưng chỉ ở mức bập bẹ, thậm chí, bé còn tỏ ra ngại ngần giao tiếp với bố mẹ, ông bà bằng tiếng Việt.

Lúc đầu chị Hằng nghĩ: “bố nó cũng chậm nói, chắc theo gen chứ thằng bé nhanh nhẹn lắm”. Mãi đến khi lên lớp, cô giáo phản ánh rằng bé không chịu chơi với các bạn cùng lớp. Con thường không lắng nghe khi ai đó trò chuyện với mình, không hiểu ý khi giao tiếp và thường phản ứng gào khóc khi nói chuyện mà bé không hiểu.

Tá hỏa, chị Hằng cho con đến gặp chuyên gia. Kết quả thăm khám cho thấy, bé ngoài nói ngọn còn bị chứng rối loạn ngôn ngữ.

Chị Lý (Cán bộ trị liệu tâm lý tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dung Khoa học Tâm lý – Giáo dục) cho biết, rối loạn ngôn ngữ thường do hai nhóm nguyên nhân là nguyên nhân về thực thể (do trẻ có vấn đề về cơ quan phát âm như tai, mũi, họng; cơ quan chỉ huy như não bị dị tật, viêm màng não,…) và nguyên nhân tâm lý (do gia đình quá cưng chiều, luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khi trẻ chưa kịp nói ra nguyện vọng hay việc giao tiếp bị giới hạn trong thiết bị điện tử khiến khả năng tiếp thu ngôn ngữ chậm).

Biểu hiện của trẻ trong trường hợp này, bố mẹ cần lưu ý và cho thăm khám sớm, đó là trẻ nói chuyện rời rạc, không biết tạo câu, đứt đoạn, khó hiểu.

Cảnh báo tình trạng lạm dụng smart phone, ipad cho trẻ nói tiếng Anh

Nhiều trẻ nhỏ nói tiếng Anh “như gió” với ipad, smart phone nhưng giao tiếp không hiểu gì. Nhiều cha mẹ thường có thói quen khích lệ con chơi với các ứng dụng học tiếng anh trên smart phone, ipad. Điều này tốt, nhưng tốt nhất nên bắt đầu từ 3 tuổi trở lên. Việc áp đặt con vào các ngôn ngữ khác quá sớm có thể khiến trẻ bị loạn ngôn.

Theo các chuyên gia, với những năm tháng đầu đời của trẻ, cha mẹ nên ưu tiên số một vẫn là việc phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trẻ từ 3 – 5 tuổi, các bậc phụ huynh có thể nghĩ tới việc dạy ngoại ngữ cho con nhưng không nên quá gò ép mà để trẻ học một cách thoải mái. Ngoài ra, nếu không phân biệt rạch ròi giữa các ngôn ngữ sẽ dẫn đến tình trạng lẫn lộn ngôn ngữ, thậm chí “loạn ngôn” ở trẻ.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *