Tăng tuổi thọ đơn giản bằng việc… dậy sớm!

Tăng tuổi thọ đơn giản bằng việc… dậy sớm!

Dậy sớm là cách dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.  Đơn giản bằng việc dậy sớm, bạn đã giảm thiểu rủi ro các bệnh về gan, tim mạch và các bệnh khác.


Tăng tuổi thọ đơn giản bằng việc... dậy sớm!
Tăng tuổi thọ đơn giản bằng việc… dậy sớm!

Không thể nói một cách phũ phàng như kiểu: Dậy sớm còn không làm được thì nghĩ gì đến chuyện thành công… Nhưng thực tế thì bạn nên dậy sớm.  Việc dậy sớm hay dậy muộn chỉ là thói quen. Ngoại trừ những công việc đặc thù đỏi hỏi bạn phải làm việc vào những ca “trái giờ sinh học”. Còn lại, nếu chỉ lướt facebook, chát chít, xem phim… mà ngủ muộn để ngụy biện cho việc dậy muộn thì hãy ngừng biện minh mà bật dậy sớm ngay vào ngày mai.

Danh y Trung Quốc có câu nói: Dậy sớm là một cách dưỡng sinh tốt nhất. Tục ngữ lại có câu: Một ngày thành công hay thất bại, cốt ở buổi sáng. Sức khỏe tốt hay xấu, cốt ở việc dậy sớm. Không phải tự nhiên người ta đề cao tầm quan trọng của việc dậy sớm đến như vậy.

Để sống thọ, hãy dậy sớm và tập những thói quen tốt

Uống nước sau khi ngủ dậy

Khi ngủ dậy, bụng đói nên uống ngay một cốc nước lọc ấm. Khi ngủ cơ thể mất một lượng nước, vì thế uống nước ngay sau khi ngủ dậy giúp bạn cân bằng lượng nước trong cơ thể. Nước ấm tốt hơn nước lạnh, tuyệt đối không nên uống nước quá lạnh, nước đá.

Uống nước sáng sớm giúp cơ thể thúc đẩy bài tiết, ngăn ngừa táo bón, phòng bệnh tim mạch huyết áp, các bệnh về mạch máu não.

Uống nước sau khi ngủ dậy là một thói quen tốt giúp cân bằng nước, thúc đầy bài tiết
Uống nước sau khi ngủ dậy là một thói quen tốt giúp cân bằng nước, thúc đầy bài tiết

Đi vệ sinh buổi sáng

Khoa học chứng minh rằng đi đại tiện vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Về mặt sinh học, buổi sáng không chỉ là thời điểm tốt nhất để đi vệ sinh, mà còn hợp lý nhất về mặt xã hội. Ngủ dậy đi đại tiện là “đủ” cho một ngày, sau đó sẽ không ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt khác trong ngày.

Và khoa học cũng chứng minh, đi đại tiện ngồi xổm (ngồi cúi gập lưng) tốt hơn ngồi bệt.

Ngồi xổm (kê cao chân, cúi gập lưng) giúp phân thải ra ngoài tốt hơn, dễ dàng hơn

Dù thế nào, hãy ăn sáng

Sách báo truyền thông đã nói nhiều rồi, rằng mọi người không nên bỏ bữa sáng (Vì xã hội hiện đại khiến con người dễ phải bỏ bữa sáng). Và người xưa cũng có câu: Buổi sáng ăn như vua, trưa ăn như hoàng tử, tối ăn như hoa hậu. Nghĩa là họ đề cao bữa ăn sáng: Hãy ăn nhiều và đủ chất. Buổi sáng đầy đủ cung cấp năng lượng cho cả ngày. Nhịn ăn sáng có thể gây tổn hại dạ dày, lâu dần sinh ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Buổi sáng ăn gì tốt nhất? Hãy ăn trái cây, ngũ cốc, tinh bột… Ăn những món ăn nhẹ nhưng hãy ăn đủ chất, đừng qua loa.

Bữa ăn sáng cực kỳ quan trọng
Bữa ăn sáng cực kỳ quan trọng

Xem: Thế nào là ăn sáng đúng cách

Đánh răng đúng cách

Có ai mà không đánh răng buổi sáng cơ chứ! Nhưng không phải ai cũng đánh răng đúng cách vào buổi sáng. Nhiều người vẫn thường đánh răng ngay sau khi ngủ dậy. Nhưng nhiều chuyên gia khuyên rằng, bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 20 phút.

Việc đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 20 phút thay vì đánh răng ngay sau khi ngủ dậy, sẽ giúp kem đánh răng phát huy tác dụng tốt hơn.

 Đánh răng tốt nhất là khoảng 20 phút sau khi ăn sáng

Xem: Thế nào là đánh răng đúng cách

Ngủ dậy sớm là một thói quen mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Vì thế, dậy sớm là cách “tiết kiệm” nhất để bảo vệ sức khỏe bạn. Hãy cố gắng dậy sớm ngay vào ngày mai nhé. Để làm được điều đó, trước hết bạn hãy tập thói quen ngủ sớm.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *