Thở dài đúng cách: Tiếng thở dài đang cứu sống bạn.

Thở dài đúng cách: Tiếng thở dài đang cứu sống bạn.

Thở dài đúng cách đang cứu sống bạn, hay nói cách khác, bạn có thể chết nếu không bao giờ thở dài. Bạn đừng nghĩ đây là một cảnh báo đùa cợt. Thực tế là, không có ai mà không thở dài cả. Bạn đừng nghĩ thở dài là tiêu cực, là đang than thở và bạn muốn hạn chế nó. Nhưng nếu bạn biết rằng, thở dài là một phản xạ tự nhiên của cơ thể, thì bạn sẽ không muốn ngăn tiếng thở dài nữa.


Thở dài đúng cách
Thở dài đúng cách đang cứu sống cơ thể bạn.

Tại sao phải thở dài?

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carlifornia và Đại học Stanford (Mỹ) đã kết luận: Con người sẽ chết nếu không có thở dài.

“Phế nang bị xẹp sẽ giống như một quả bóng bị ướt, và khi ấy bề mặt mất đi khả năng trao đổi khí. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không thở dài, phế nang sẽ không được thổi phồng và phổi ngừng hoạt động”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học về Phế nang

“Phổi người có diện tích ngang một sân tennis, được xếp lại trong lồng ngực. Có đến 500 triệu túi khí nhỏ gọi là phế nang. Mỗi phế nang là một quả cầu nhỏ đường kính khoảng 0,2 mm”

Giáo sư thần kinh học Jack Feldman

Như vậy Phế nang giúp cho phổi có thể hoạt động bình thường. Khi phế nang xẹp mọi hoạt động hô hấp có thể bị ảnh hưởng. Để thoát khỏi tình trạng xẹp phế nang, cơ thể có một cách đó là hít thật sâu và thở thật mạnh. Đó chính là tiếng thở dài mà bạn vẫn thường nghe thấy.

Như vậy thở dài là cách để bảo vệ phổi của bạn, và là cách khôi phục lại các trạng thái của các phế nang. Đây là phản xạ hoàn toàn tự nhiên khi cơ thể cảm thấy cần thiết phải làm điều đó.

Tại sao thở dài gắn với sự tiêu cực?

Khi con người căng thẳng, mệt mỏi thường phát ra tiếng thở dài. Thực chất nó liên quan đến phân tử peptide có nguồn gốc bombesin mà não tiết ra khi cơ thể bị căng thẳng.

Thở dài còn có tác động hai chiều đến cảm xúc. Khi căng thẳng cơ thể chúng ta sẽ tăng tần suất thở dài, và nếu tần suất thở dài tăng cũng khiến cơ thể căng thẳng và lo âu, phiền não hơn.

Những nghiên cứu này nghĩa là, bạn hãy duy trì việc thở dài đều đặn. Đó là một cách thở sâu giúp phổi của bạn khỏe mạnh hơn, đài thải khí cặn tốt hơn. Và, khi phiền não và lo âu, hãy có gắng điều tiết tần suất thở dài như bình thường, để không làm gia tăng cảm giác lo lắng, stress.

Tin dịch từ Livesience


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *