Xóa sổ tình trạng lờn luật: Trừ điểm trực tiếp vào bằng lái xe?

Xóa sổ tình trạng lờn luật: Trừ điểm trực tiếp vào bằng lái xe?

Với tình hình trật tự an toàn giao thông hiện nay, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra có lỗi trực tiếp của người điều khiển phương tiện. Và hiện nay việc xử phạt hành chính đối với lỗi vi phạm này chưa đủ sức răn đe. Trong nhiều trường hợp, thậm chí tài xế vi phạm còn cố tình bỏ lại bằng lái, không nộp phạt và sau đó làm giấy phép lái xe mới một cách dễ dàng.


Xóa sổ tình trạng lờn luật: Trừ điểm trực tiếp vào bằng lái xe?
Xóa sổ tình trạng lờn luật: Trừ điểm trực tiếp vào bằng lái xe?

Trước thực trạng đó, phải đặt ra yêu cầu sửa đổi luật giao thông đường bộ, là luật xử phạt vi phạm hành chính để đưa ra các giải pháp nhằm quản lý các lái xe một cách tốt hơn. Khi các lái xe vi phạm sẽ bị trừ điểm bằng, trừ đến khi nào hết thì thôi. Lỗi bị trừ điểm nặng nhất là vi phạm về nồng độ cồn, vượt tốc độ. Khi bị trừ điểm hết, tài xế buộc phải thi lại bằng lái. Ý kiến này nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt và đưa ra làm chủ đề bàn luận trong cộng đồng.

Mời các bạn xem video

Tuy nhiên, đây chỉ là phương án đang được nghiên cứu của Cục cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt. Bên cạnh các ý kiến trái chiều về khả năng thực thi, thì phương án này vẫn được mong đợi sẽ là giải pháp xóa sổ tình trạng “lờn luật” giao thông.

Theo Cục cảnh sát giao thông, việc trừ điểm bằng lái sẽ dựa trên thang điểm 100 được quy định sẵn. Nếu người tham gia giao thông vi phạm sẽ bị trừ điểm tương ứng với từng lỗi được quy định cụ thể.

Hình thức này đã và đang được áp dụng rất hiệu quả tại các nước khác trên thế giới, điển hình là Trung Quốc, Mỹ, thậm chí còn nặng nề hơn về mặt kinh tế (vừa bị trừ điểm vừa bị đóng phí bảo hiểm gia tăng). Xử phạt nghiêm và nặng là cách để Mỹ và Trung Quốc trở thành nơi được mệnh danh là thiên đường giao thông.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, Cục Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với kho bạc nhà nước và các đơn vị thanh toán điện tử để xây dựng đa dạng các hình thức xử phạt.

Một số đóng góp khác để hoàn thiện điều luật và áp dụng cơ chế xử phạt mới

Bên cạnh những giải pháp trên, để tránh tình trạng các người thi hành công vụ cố tình làm sai, nhũng nhiễu gây tiêu cực, cần tiến tới công khai, minh bạch toàn bộ quá trình xử lý vi phạm.

Còn bạn, ý kiến của bạn về hình thức xử phạt mới này thế nào? Mời tham gia đóng góp bên dưới.


Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *